• Đăng tin rao
  • Hỏi đáp
  • Đăng nhập
  • Đăng ký

Thông báo mới từ Sở Quy Hoạch và Kiến Trúc buộc nhà cao tầng phải có 03 tầng hầm


   Sở Quy hoạch và kiến trúc TP. Hà Nội vừa ra thông báo yêu cầu tất cả các tòa nhà cao tầng khi xây dựng buộc phải có tối thiểu 3 tầng hầm nhằm giải quyết tình trạng thiếu bãi đỗ xe hiện nay.
Thông báo này được nêu rõ : “ Trong thiết kế và xây dựng phải bố trí thêm diện tích tầng hầm để xe, tối thiểu 03 tầng hầm, nhằm đảm bảo xe của cư dân và đảm bảo xe của Thành phố”.
   
    Như vậy từ nay, toàn bộ các dự án xây dựng công trình, trung tâm thương mại, khu đô thị, khi xây dựng nhà cao tầng trên địa bàn TP. Hà Nội bắt buộc phải có tối thiểu là 03 tầng hầm với mục đích để tăng cường chỗ để xe cho người dân và hạn chế áp lực về chỗ để xe cho toàn thành phố.

   Quy định này sẽ giải quyết được vấn đề nan giải ở rất nhiều công trình cao tầng hiện nay trên địa bàn thành phố, khiến cho người dân thở phào nhẹ nhõm về vấn đề chỗ để xe. Vì hiện nay, nhiều khu chung cư người dân phải thuê chỗ để xe bên ngoài với giá đắt đỏ.

   Thông báo này ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của người dân, dư luận. Thế nhưng về phía các chủ đầu tư xây dựng, đây lại là vấn đề mang lại nhiều mối lo lắng, băn khoăn vì chi phí giá xây dựng tầng hầm ít nhất cũng phải cao gấp đôi chi phí xây dựng tầng nổi. Hơn nữa, một số công trình đã được cấp phép trước đó phải dừng thi công để hoàn thành hồ sơ, thay đổi thiết kế, xin cấp phép lại để phù hợp với yêu cầu của Sở xây dựng.

   Theo nhận đinh của một số chuyên gia về Bất động sản có trụ sở ở Hà Nội, chi phí lớn để xây dựng tầng hầm có thể sẽ làm cho giá bán nhà tăng cao, gây khó cho người mua và cả chủ đầu tư.

   Ngoài ra, việc xây dựng 3 tầng hầm cũng đòi hỏi chủ đầu tư phải có thực lực cũng như khả năng trường vốn. Vì các chủ đầu tư có thể sẽ phải mất trung bình từ 8 - 15 năm mới có thể thu hồi được vốn đầu tư cho toàn bộ khu tầng hầm.

Bài cùng chủ đề: :